ReadyPlanet.com


รู้ทันวิธีการติดต่อของโรคอีโบลา


 

โรคเชื้อไวรัสอีโบลา

สิ่งที่เป็นนามธรรม

เชื้อไวรัสอีโบลาซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่นำไปสู่โรคเชื้อไวรัสอีโบลาได้นำมาซึ่งการแพร่ระบาดบ่อยในตอน 38 ปีให้หลัง ในปี 2014 การแพร่ระบาดของโรคอีโบลาแพร่จากแอฟริกาไปยังทวีปอื่นๆเปลี่ยนเป็นการแพร่ระบาด ส่วนประกอบที่ไม่มีใครเหมือนของเชื้อไวรัสการรับเชื้อและก็ความตายความยุ่งยากสำหรับเพื่อการหยุดการแพร่ขยายรวมทั้งการขาดการดูแลรักษาที่มีคุณภาพล่อใจความพอใจของคนทั่วทั้งโลก เนื้อหานี้ให้การทวนอย่างย่อเกี่ยวกับความเป็นมาที่มีชื่อเสียงของโรคเชื้อไวรัสอีโบลาสิ่งที่ทำให้เกิดโรคระบาดวิทยาและก็พยาธิสรีรวิทยารวมทั้งการทบทวนข้อมูลที่ จำกัด สำหรับเพื่อการจัดแจงคนไข้ที่เป็นโรคเชื้อไวรัสอีโบลา

 

การแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสอีโบลาเมื่อเร็วๆนี้ (เดิมเรียกว่าโรคเชื้อไวรัสอีโบลา hemorrhagic) เริ่มขึ้นในกินีในธ.ค. 2013 ภายหลังวันที่ 23 มี.ค. 2014 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เข้ามามีส่วนร่วมเมื่อได้รับแจ้งถึงขอบเขตของปัญหา ข้างในวันที่ 17 ส.ค. 2557 WHO ประกาศให้การแพร่ระบาดเป็นวิกฤตระหว่างชาติ หนึ่งเดือนถัดมาข้าราชการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ติดเชื้อเชื้อไวรัสอีโบลาถูกส่งคืนไปยังประเทศของตัวเองเพื่อรับการดูแลและรักษาพยาบาลซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นมูลเหตุของการแปดเปื้อนสำหรับข้าราชการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายในประเทศสเปน คุณสัมผัสกับคนป่วยขณะสวมเครื่องใช้ไม้สอยคุ้มครองป้องกันเฉพาะบุคคล (PPE) ตอนวันที่ 24 และก็ 25 เดือนกันยายน 2014 ทั้งคู่ครั้งมีแถลงการณ์ว่าคุณสวม PPE ที่สมควร แต่ว่าในวันที่ 29 เดือนกันยายน 2014 คุณเป็นไข้ ตอนวันที่ 6 เดือนตุลาคม 2014 คุณถูกเข้ารับการแยก คุณรอดตายจากโรคของคุณและก็ในวันที่ 31 เดือนตุลาคม 2014 ผู้ติดต่อ 83 รายของคุณได้จบช่วงเวลาการเฝ้าติดตาม 224 ชั่วโมงโดยไม่มีหลักฐานว่าเป็นโรคเชื้อไวรัสอีโบลา 1 WHO กำหนดให้ 42 วันผ่านไปโดยเพิ่มระยะฟักตัวสูงสุดเป็นสองเท่า ความปลอดภัยเพิ่มอีกก่อนจะประกาศให้ประเทศปราศจากโรค 2   918kiss

 

ในตุลาคม 2014 ชาวไลบีเรียซึ่งได้สัมผัสสนิทสนมกับผู้เจ็บป่วย 2 รายที่เป็นโรคเชื้อไวรัสอีโบลาได้เดินทางไปยังเมืองดัลลัสเมืองเท็กซัสซึ่งเขาได้รับการวิเคราะห์ว่าเป็นโรคเชื้อไวรัสอีโบลา เขาเข้ารับการดูแลและรักษาในโรงหมอและก็เสียชีวิต เมื่อก่อนหน้านี้มิได้เผยผู้คนหลายสิบคนเกี่ยวกับเชื้อไวรัสอีโบลา ข้าราชการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย 2 ผู้เป็นโรคนี้แม้ว่าจะสวม PPE 3

 

กลุ่มสนองตอบของ WHO Ebola ซึ่งพินิจพิจารณาข้อมูลที่ได้รับมาจาก 4507 รายที่เป็นได้รวมทั้งได้รับการรับรองในวันที่ 14 เดือนกันยายน 2014 คาดคะเนว่าถ้าชุมชนโลกไม่สนองตอบด้วยแนวทางที่มีคุณภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆสำหรับเพื่อการควบคุมรวมทั้งควบคุมโรคด้านในวันที่ 2 เดือนพฤศจิกายน 2014 ปริมาณผู้ติดโรคจะมากขึ้นจากหลายร้อยเป็นหลายพันคนภายในแต่ละอาทิตย์ 4

 

ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม (ตัวอย่างเช่นการโต้ตอบอย่างกระด้างของชุมชนในแล้วก็ต่างชาติและก็แผนการการเรียนในเขตแดน) การคาดเดาก็ไม่เกิดขึ้น 5 เวลาที่เขียนนี้การแพร่ระบาดกำลังน้อยลง รูปที่ 1 แสดงปริมาณผู้เจ็บป่วยโรคเชื้อไวรัสอีโบลาทั้งหมดทั้งปวงในกินีไลบีเรียแล้วก็เซียร์ราลีโอนจากข้อมูลพฤษภาคม 2558 จากศูนย์ควบคุมโรครูปที่ 2 แสดงความเคลื่อนไหวรายสัปดาห์ในคนเจ็บอีโบลา ปริมาณคดีรายสัปดาห์สูงสุดในสิ้นปี 2557 และก็เริ่มต่ำลงอย่างเร็วในปี 2558

ถึงแม้รูปที่ 2 จะทำให้เห็นว่ายังคงมีคนป่วยรายใหม่ในแต่ละประเทศ แต่ว่าข้อมูลปัจจุบันจากรายงานของ WHO มีเพียงแค่ 9 รายในอาทิตย์ปัจจุบันซึ่งหมดวันที่ 10 เดือนพฤษภาคม 2015 b ไลบีเรียได้รับการพินิจพิเคราะห์ว่าไม่มีเชื้ออีโบลาโดยไม่มีรายงานคนป่วย ตรงเวลา> 40 วัน ไม่เหมือนกันระหว่างรูปที่ 2 แล้วก็การอัปเดตปัจจุบันของ WHO คงจะเกี่ยวเนื่องกับ“ ในกรณีที่รายงาน” ซึ่งแสดงในรูปที่ 1 แล้วก็ 2 แล้วก็ในกรณีที่ได้รับการรับรองซึ่งกล่าวในรายงานเหตุการณ์ของ WHO ปัจจุบัน

 

ไม่มีข้าราชการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายที่ติดเชื้อโรคในอเมริกาเสียชีวิตจากโรคเชื้อไวรัสอีโบลาดังนั้นก็เลยดูท่าการดูแลแบบจุนเจือเชิงรุกสามารถลดอัตราการตายได้ อย่างไรก็ดีไม่มีการดูแลรักษาที่แจ่มแจ้งสำหรับคนป่วยที่เป็นโรคอีโบลา

 

โรคเชื้อไวรัสอีโบลา

มูลเหตุ

โรคเลือดออกมาจากเชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นจากสมาชิกของสกุลเชื้อไวรัส Flaviviridae, Bunyaviridae แล้วก็ Arenaviridae มีลักษณะไข้รวมทั้งมีเลือดไหลตามมาด้วยการไหลเวียนของเลือดล้มเหลวแล้วก็เสียชีวิต เชื้อไวรัสในเครือญาติ Flaviviridae มีบทบาทกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดโรคไข้เหลืองและก็ไข้เลือดออก เชื้อไวรัสเครือญาติ Bunyaviridae เป็นตัวกระบวนการทำให้กำเนิดไข้เลือดออกในไครภรรยา - คองโก เชื้อไวรัสเชื้อสาย Arenaviridae มีบทบาททำให้ไข้ Lassa โรคพวกนี้นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเจ็บป่วยแล้วก็การตายเป็นอย่างมากตรงเวลาหลายร้อยปีถ้าเกิดไม่นับพันปี

เมื่อราว 50 ปีที่ผ่านมาโรคเลือดออกมาจากเชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นมาจากเชื้อไวรัสที่ไม่เคยทราบมาก่อนเป็นเชื้อไวรัสมาร์เบิร์กและก็เชื้อไวรัสอีโบลาเริ่มปรากฏขึ้น เชื้อไวรัส Marburg มี 1 จำพวกในสกุล Marburgvirus เชื้อไวรัสอีโบลามีเชื้อไวรัส 5 ประเภทด้านในสกุล Ebolavirus Ebolavirus แล้วก็ Marburgvirus มี 2 ใน 3 สกุลในสกุล Filoviridae สกุลลำดับที่สามในสกุล Filoviridaeเป็นCuevavirus ซึ่งไม่ปรากฏว่าก่อเกิดโรคในมนุษย์ Filoviridae อยู่ในลำดับ Mononegavirales (ตารางที่ 1) 6 เชื้อไวรัสที่อยู่ในลำดับ Mononegavirales เป็นเชื้อไวรัสอาร์เอ็นเอที่หุ้มห่อสายคนเดียวที่มีความรู้สึกแง่ลบ (-polarity) RNA ที่รับความรู้สึกแง่ลบควรต้องถูกแปลงเป็น RNA ที่รับความรู้สึกเชิงบวกข้างในเซลล์ก่อนผู้ตั้งกระทู้ ละลิตา :: วันที่ลงประกาศ 2021-02-14 18:22:34


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.