ReadyPlanet.com


ไม่มีที่ไหนปลอดภัย นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าความร้อนจัดทำให้เกิดความโกลาหลในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา


 นักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศกล่าวว่าไม่มีที่ไหนปลอดภัยจากเหตุการณ์ความร้อนจัดที่เกิดขึ้นทางตะวันตกของสหรัฐฯ และแคนาดาในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และเรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มความพยายามอย่างมากในการจัดการกับภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศที่ทวีความรุนแรงขึ้น slotxo

“โดมความร้อน” ที่ทำลายล้างนี้ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นเกือบ 50 องศาเซลเซียสในแคนาดา และเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตหลายร้อยคน สายไฟที่หลอมละลาย ถนนที่โก่งงอ และไฟป่า pussy888
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าในขณะที่วิกฤตสภาพภูมิอากาศทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้น ทุกสังคม ตั้งแต่ไซบีเรียตอนเหนือถึงยุโรป เอเชีย และออสเตรเลีย ต้องเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์สภาพอากาศที่รุนแรงมากขึ้น
เซอร์ เดวิด คิง อดีตหัวหน้าที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า “ไม่มีที่ไหนปลอดภัย … ใครจะเป็นผู้พยากรณ์อุณหภูมิ 48/49C ในบริติชโคลัมเบีย”
คิง ซึ่งร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำคนอื่นๆ ได้ก่อตั้ง Climate Crisis Advisory Group เมื่อต้นเดือนนี้ กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ได้เตือนเกี่ยวกับเหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้วมานานหลายทศวรรษ และตอนนี้ก็หมดเวลาลงมือแล้ว
“ความเสี่ยงเป็นที่เข้าใจและทราบมานานแล้ว และเราไม่ได้ดำเนินการใดๆ ตอนนี้เรามีไทม์ไลน์ที่แคบมากสำหรับเราในการจัดการปัญหา” เขากล่าว
ในแคนาดา ผู้เชี่ยวชาญต่างตกตะลึงกับอุณหภูมิที่สูงขึ้น ซึ่งเมื่อวันอังคารที่49.6C (121.1F) ในเมือง Lyttonรัฐบริติชโคลัมเบีย ซึ่งทุบสถิติของประเทศเป็นวันที่สามติดต่อกัน
บนชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ซีแอตเทิลและพอร์ตแลนด์ได้รับความร้อนเป็นพิเศษติดต่อกันหลายวัน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า พวกเขากำลังสืบสวนผู้เสียชีวิตในวอชิงตันและโอเรกอนประมาณ 12 รายซึ่งอาจเป็นผลมาจากอุณหภูมิที่แผดเผา
Michael E Mann ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์บรรยากาศที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐเพนซิลวาเนีย และผู้เขียน The New Climate War กล่าวว่า เมื่อโลกร้อนขึ้น เหตุการณ์สภาพอากาศที่เป็นอันตรายจะกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น
“เราควรจริงจังกับเรื่องนี้มาก … คุณทำให้โลกอุ่นขึ้น คุณจะเห็นอุบัติการณ์ความร้อนสุดขั้วเพิ่มขึ้น”
แมนน์กล่าวว่าสภาพอากาศบางส่วนไม่เสถียรเนื่องจากภาวะโลกร้อนอันน่าทึ่งของอาร์กติก และกล่าวว่าแบบจำลองสภาพอากาศที่มีอยู่ไม่สามารถวัดขนาดของสิ่งที่เกิดขึ้นได้
"แบบจำลองสภาพภูมิอากาศกำลังประเมินผลกระทบที่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมีต่อเหตุการณ์เช่นคลื่นความร้อนที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่เราได้เห็นทางตะวันตกในขณะนี้" เขากล่าวเสริม
เมื่อวันพุธประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ตำหนิวิกฤตสภาพภูมิอากาศสำหรับคลื่นความร้อนทางตะวันตกของสหรัฐฯ และแคนาดา ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่าได้ทำลายสถิติความร้อน 103 แห่งทั่วบริติชโคลัมเบีย อัลเบอร์ตา ยูคอน และนอร์ทเวสต์เทร์ริทอรีส์
สำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติสหรัฐ (US National Weather Service) ระบุว่า อุณหภูมิสูงสุดในภูมิภาคนี้อยู่ที่ 42.2 องศาเซลเซียสเมื่อวันอังคารที่เมืองสโปแคน กรุงวอชิงตัน เป็นอีกหนึ่งสถิติท้องถิ่น บ้านเรือนประมาณ 9,300 หลังสูญเสียพลังงาน และบริษัทสาธารณูปโภค Avista Utilities กล่าวว่าจำเป็นต้องมีไฟดับตามแผน ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนมากกว่า 200,000 คน
ในบริติชโคลัมเบีย (BC) มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างกะทันหันอย่างน้อย 486 รายในช่วงห้าวันในช่วงคลื่นความร้อน หัวหน้าชันสูตรศพกล่าวว่าโดยทั่วไปแล้วจะมีผู้เสียชีวิตอย่างกะทันหันประมาณ 165 ราย ซึ่งบ่งชี้ว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 300 รายอาจเนื่องมาจากความร้อน
“แม้ว่าจะยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าการเสียชีวิตเหล่านี้เกี่ยวข้องกับความร้อนมากเพียงใด เชื่อกันว่ารายงานการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญนั้นเป็นผลมาจากสภาพอากาศเลวร้ายที่ BC ได้ประสบและยังคงส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของจังหวัดของเรา” Lisa Lapointe กล่าวในแถลงการณ์
ลาปวงต์กล่าวว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขเบื้องต้นและจะเพิ่มขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพในชุมชนทั่วจังหวัดป้อนรายงานการเสียชีวิตอื่นๆ เข้าสู่ระบบของหน่วยงาน
“ความคิดของเราอยู่กับผู้ที่สูญเสียคนที่รัก” จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดา กล่าวเตือนอุณหภูมิที่ร้อนระอุในภูมิภาคของประเทศที่ไม่พร้อมสำหรับความร้อนเช่นนี้ เป็นเครื่องเตือนใจถึงความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาวิกฤตสภาพภูมิอากาศ
จ่าตำรวจ สตีฟ แอดดิสัน กล่าวว่า “ผมเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจมา 15 ปีแล้ว และไม่เคยประสบกับจำนวนผู้เสียชีวิตกะทันหันที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ เช่นนี้มาก่อน”
ผู้เสียชีวิตจำนวนมากในช่วง 5 วันคือผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียวและถูกพบในบ้านพักที่ร้อนและอากาศถ่ายเทไม่สะดวก
“ผู้คนสามารถเอาชนะผลกระทบจากความร้อนจัดได้อย่างรวดเร็ว และอาจไม่ทราบถึงอันตราย” Lapointe กล่าว
นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าขนาดของคลื่นความร้อนในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาควรทำหน้าที่เป็น "การปลุกให้ตื่น" สำหรับผู้กำหนดนโยบาย นักการเมือง และชุมชนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการประชุมสุดยอดสภาพภูมิอากาศของ UN Cop26 ที่สหราชอาณาจักรจะเป็นเจ้าภาพ ในเดือนพฤศจิกายน.
ศ.ปีเตอร์ สตอตต์ จากสำนักงาน Met กล่าวว่า "ความเสี่ยงของคลื่นความร้อนเพิ่มขึ้นทั่วโลกอย่างรวดเร็วจนทำให้สภาพอากาศและสภาพอากาศที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนมาสู่ผู้คนและสังคมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน" “การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศกำลังนำสภาพอากาศออกจากซองจดหมายที่สังคมมีประสบการณ์มายาวนาน”
ศ.ไซมอน เลวิสแห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน อธิบายว่าสถานการณ์ดังกล่าว “น่ากลัว” และเตือนว่าเหตุการณ์ความร้อนจัดอาจส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อทุกอย่างตั้งแต่ราคาอาหารไปจนถึงแหล่งจ่ายไฟ
“ทุกที่จะต้องคิดว่าจะจัดการกับเงื่อนไขใหม่เหล่านี้และความสุดขั้วที่มาพร้อมกับสภาพอากาศใหม่ที่เรากำลังสร้างได้อย่างไร นั่นหมายความว่าทุกคนต้องการแผน”
เขากล่าวว่าเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลและผู้กำหนดนโยบายจะต้องปฏิบัติตามสัญญาณเตือนและได้เพิ่มแผนการอย่างมากในการหยุดการปล่อยเชื้อเพลิงฟอสซิลและเตรียมสังคมให้พร้อมรับมือกับเหตุการณ์สภาพอากาศที่รุนแรงมากขึ้น
“นี่เป็นการเตือนในสองความหมาย” ลูอิสกล่าว “เราต้องลดการปล่อยก๊าซให้เหลือศูนย์อย่างรวดเร็วเพื่อตัดคลื่นความร้อนสุดขั้วใหม่ออกไป และเราต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศใหม่ที่เรากำลังสร้างขึ้น”
 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Donut :: วันที่ลงประกาศ 2021-07-03 19:58:59


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.