ReadyPlanet.com


ตำนานท้าวพระเครื่องเวสสุวรรณสายล้านนา หลวงปู่จันทร์ โชติโก


 ยุคนี้ไม่มีผู้ใดไม่เคยรู้กับท้าวเวสสุวรรณ กระแสการผลิตบูชาท้าวเวสสุรรณนิยมมาขึ้นเรื่อยในขณะนี้ทั้งคนในแวดวงรวมทั้งนอกแวดวงพระเครื่องลางต่างให้ความเคารพ กับท้าวเวสสุวรรณ มหาศาล
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าการบอกต่อการเล่าลือ ถึงคุณพระพุทธเจ้าที่มาที่ไปของท้าวเวสสุวรรณและก็การปรากฏที่มีต่อผู้บริจาคความยำเกรงบูชาท่านนั้น คนที่ออกมากล่าวขวัญประสบการณ์นั้น ต่างล้วนมีประสบการณ์ตรงจากท้าวเวสสุวรรณทั้งมวลรวมทั้งทำให้ผู้คนเหล่านั้นต่างสารภาพรวมทั้งเชื่อถือ อย่างไม่สิ้นสุด รวมทั้งท้าวเวสสุวรรณก็ถูกทำขึ้นมาเยอะๆแล้วก็มีผู้คนยินดีหาเช่าบูชาอย่างไม่ขาดสาย อีกทั้งแบบที่เป็น เหรียญ เป็นองค์ลอย พระผง โดยเเต่ละรุ่นก็จะราคาแพงบูชาที่ต่างๆนาๆ ขึ้นกับความนิยมชมชอบ พิธีการ เกจิที่อธิฐานจิต ความสวย ฯลฯ ซึ่งเป็นสาเหตุของความนิยม
เมื่อกล่าวถึงท้าวเวสสุวรรณ สายเหนือหรือสายล้านนานั้น ไม่มีผู้ใดไม่เคยทราบท้าวเวสสุวรรณสายอาจารย์บาจันทร์ โชติโก วัดน้ำแป้ง อำเภอปง จังหวัดจังหวัดพะเยา ไปดูความเป็นมาอย่างสังเขปท่านกันครับผม
หลวงปู่อาจารย์บาจันทร์ โชติโก มีนามเดิมว่า จันทร์ ชื่อสกุล หัวใจกองคำ กำเนิดช่วงวันที่ 12 ต.ค. 2468ในบ้านโห้ง ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดจังหวัดเชียงใหม่ โยมพ่อ-คุณแม่ ชื่อบิดาอุ๊ยตายมา แม่อุ๊ยตายติ๊บ หัวใจก๋องคำ แล้วในวัย 12 ขวบ ได้เข้าบวชเป็นเณรในวัดภูมิลำเนา ถัดมาโยมพ่อได้พาไปศึกษาเล่าเรียนบทสวดมนต์เทศนามหาชาติ "กัณฑ์มัทรี" ฝึกฝนปฏิบัติสมาธิภาวนาเรียนวิทยาคมตัวหนังสือเลขยันต์ตับ หลวงปู่คุณครูบาหล้า ตาทิพย์ ที่วัดป่าตึง อำเภอสันกำแพง จังหวัดจังหวัดเชียงใหม่ จนกระทั่งอายุ 19 ปี โยมพ่อได้ขอความช่วยเหลือให้แด่คุณลาสึกขาเพศบรรพชิตออกมาช่วยทางครอบครัวหารายได้เนื่องด้วยทางบ้านมีภาวะที่ตรากตรำ ขาดคนทำงานสำหรับเพื่อการทำไร่ ปลูกข้าว ในตอนที่ท่านเป็นคฤหัสถ์ ท่านได้ออกไปเสาะหาเวทมนตร์มากมายก่ายกองทั้งยังจากคุณครูคฤหัสถ์แล้วก็บรรพชิตได้ไปเรียนเวทมนตร์ด้านยืนยง จากบิดาครึ้มนคำ ผู้สืบทอดตำราเรียนจากคุณครูบาชราเมืองฮามแล้วก็แลกสัพพะวิชากับตุ๊เจ้าสง (สมัยก่อนเสือสง) วัดบ้านนาหลืองม่วงขวา จังหวัดน่าน ตกทอดวิชาแคล้วคลาดหนังเหนียว จากบิดาดกนจันต๊ะ อำเภอแจ้คลุม จังหวัดจังหวัดลำปาง ระหว่างนั้นท่านยังได้เรียนวิทยาคมเพิ่มอีกจากคุณครู อีกผู้คนจำนวนมากในตอนนั้น ยกตัวอย่างเช่น จาก หลวงพ่อทา วัดดอนตัน อำเภอท่าวังเขาหิน จังหวัดน่าน (ผู้ถ่ายทอดความรู้ลิงลมอันลือชื่อให้หลวงปู่) และก็วิชายืนยง จากคุณครูบาวัน วัดดอนชัย อำเภอปง จังหวัดจังหวัดพะเยา เมื่ออายุครบ 55 ปี ได้เข้าพิธีการบรรพชา อีกทีหนึ่งในวัดนาปรัง อำเภอปง จังหวัดจังหวัดพะเยา ถัดมาราษฎรน้ำแป้งได้กราบนิมนต์ท่านมาช่วยสร้างวัดน้ำแป้ง เพราะยุคนั้นมีภาวะ เป็นวัดร้างไม่มีพระสามเณรจำพรรษาแล้วก็ยังเป็นดินแดนที่ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ยากที่จะมีผู้คนจากข้างนอกกล้าที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ หลวงปู่ได้ไตร่ตรองมีความเห็นว่าวัดน้ำแป้งมีความเงียบเหมาะสมที่จะเจริญภาวนาก็เลยได้รับนิมนต์นิมนต์แต่ว่าท่านยังมีห่วงอีกอย่างเป็นโยมพ่อของท่านที่แก่เฒ่ามากมายและไม่มีคนดูแล ทางภาควิชาเลื่อมใสบ้านน้ำแป้ง จีงได้พร้อมใจกันกันก่อสร้างบ้านพัก 1 ข้างหลัง ให้บิดาอุ๊ยตายมาอาศัย อยู่ในวัดน้ำแป้งจนถึงท่านสิ้นใจ หลวงปู่ได้แสดงออกซึ่งความกตเวทิตาต่อบิดามารดา เป็นที่กระจ่างแก่ภาควิชาลูกศิษย์ วัตถุบูชาที่โด่งดังของท่าน อย่างเช่น กะตรุดลิงลม เป็นที่เรียกร้องของนักสะสมและก็ลูกศิษย์อย่างยิ่ง
ซึ่งในด้านของท้าวเวสสุวรรณ หลวงปู่จันทร์ล้วนมีคุณพระพุทธเจ้าเป็นที่ประจะอย่างยิ่ง ประกอบกับที่มีพุทธศิลปที่สวยสดงดงาม ไม่มีใครเหมือน มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ก็เลยทำให้เป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก ในเวลาเดียวกันทางด้านของผู้เลื่อมใสก็มีปริมาณสองเท่าขึ้นเรื่อยไม่ว่าทางวัดสร้างท้าวเวสสุวรรณ รุ่นไหนออกมา ต่างมีผู้เชื่อถือพากันแข่งแย่งกันบูชา ไม่ว่ารุ่นไหน ราคาไหนไม่มีผู้ใดหวาดหวั่นกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งวัตถุบูชาแต่ละรุ่นแพงพุ่งสูงมากขึ้นเรื่อยหากแม้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจก็ไม่เป็นผลกระทบต่อการเช่าหาบูชารุ่นนี้ได้
ก็เลยพูดได้ว่า หลวงปู่จันทร์ฯลฯตำหรับระดับตำนาน เกจิผู้ทรงวิทยาคมสายท้าวเวสสุวรรล้านนา เพราะเหตุว่า แต่ละรุ่นแต่ละองค์ที่สร้างออกมาแล้ว มีความงดงาม มีเอกลักษณ์ มีพุทธศิลปงดงาม และก็ที่สำคัญ ทางด้านของคุณพระพุทธเจ้า อาจารย์บาท่านได้อธิฐานจิตในตำหรับแบบเรียนที่ท่านได้ตกทอดมาแต่ว่าโบราณจากอาจารย์หลายสายในล้านนา จนได้สร้างเขตด้านท้าวเวสสุวรรณล้านนาที่ให้คนที่เชื่อถือท้าวเวสสุวรรณได้ไปกราบขอพรกัน ทั้งๆที่ วัดน้ำแป้ง อำเภอปง จังหวัดจังหวัดพะเยา แล้วก็ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ชื่อว่า ม่อนกุเวร อุทยามหาราชท้าวเวสสุวรรณ จันทมงคลสถานที่ ตำบล ห้วยแก้ว อำเภอ แม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งพระเครื่องลางจากจังหวัดต่างๆ
แล้วก็สุดนักเขียนขอกราบอารธนาไหว้สาบารมีหลวงปู่จันทร์รวมทั้งบารมีที่เทวดาผู้เป็นเจ้าที่ขุมเงินขุมทองท้าวเวสสุวรรณ โปรดบันดลปกปักษ์รักษาท่านนักอ่านทุกคน ให้มีขึ้นความมีโชคมีชัย สมหวังปราถทุ่งนา ด้วยเถิด อื่นๆอีกมากมายผู้ตั้งกระทู้ phra.io :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-05 16:19:23


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.